วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2554

ระยอง - Rayong

แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง
สถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมือง

 ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน อนุสรณ์สถานแด่ "สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช" อยู่ในบริเวณวัดลุ่มมหาชัยชุมพลถนนตากสินมหาราช มีต้นสะตือขนาดใหญ่อยู่หน้าศาล อายุประมาณ 300 ปี กล่าวว่าสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงนำช้างมาผูกไว้ที่ต้นสะตือนี้ครั้งเมื่อเสด็จ มารวบรวมไพร่พลที่จันทบุรีตั้งทัพมั่นอยู่เพื่อเตรียมกู้อิสรภาพของ ชาติไทย ศาลนี้มีคนนิยมมาสักการะในเทศกาลตรุษจีนในศาลมีพระรูปหล่อของ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในท่าประทับยืนสง่างามมาก


วัดป่าประดู่ อยู่ในเมืองระยองบนถนนสุขุมวิท แยกเข้าซอยวัดป่าประดู่ มีพระนอน ขนาดยาว 11.95 เมตร สูง 3.60 เมตร พระพุทธรูปนี้มีที่แปลกคือนอนตะแคงซ้ายพระพุทธรูปเดิมอยู่กลางแจ้งสร้างวิหารครอบเมื่อปี พ.ศ. 2524


พระเจดีย์กลางน้ำ อยู่สุดถนนตากสินมหาราช แยกขวาเข้าถนนสมุทรคงคาห่าง จากตัวเมืองไปทางใต้ 2 กิโลเมตร องค์พระเจดีย์ตั้งอยู่บนเกาะในแม่น้ำระยองเป็นของเก่า มีมาแต่โบราณ ไม่ปรากฏ ว่าใครเป็นผู้สร้างองค์เจดีย์สูงประมาณ 10 เมตร

ศาลหลักเมือง ตั้งอยู่ที่ถนนหลักเมือง เขตเทศบาลเมืองระยอง เดิมเป็นศาลไม้ต่อมาเป็นอาคารก่ออิฐถือปูน ศาลหลักเมืองแห่งนี้เป็นที่เคารพนับถือของชาวเมืองระยองมาก มีการจัดงานสมโภชทุกปี
สวนศรีเมือง หรือที่ชาวเมืองนิยม เรียกว่า เกาะกลางตั้งอยู่กลางเมือง ด้านหลังศาลากลางหลังเดิม เนื้อที่ประมาณ 70 ไร่ ร่มเย็นด้วยพันธุ์ไม้ และคูบัว ภายในสวนมีหอพระพุทธอังคีรส ซึ่งเป็นอาคารทรงไทยหลังคาจตุรมุขเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธอังคีรสซึ่งถือเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวระยอง


สถานที่ท่องเที่ยวชายทะเล เกาะมัน เป็นหมู่เกาะที่อยู่ในเขตตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง หมู่เกาะมันมีอยู่ 3 เกาะเกาะ
ที่อยู่ใกล้ฝั่งมากที่สุดคือ เกาะมันใน ถัดไปคือเกาะมันกลาง และเกาะมันนอกเกาะมันในเป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ในสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ
โดยมีพระราชประสงค์ให้เกาะมันเป็นที่ดำเนินการโครงการสมเด็จฯอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล
เกาะแก้วพิสดารหรือเกาะเสม็ด เกาะเสม็ด ได้ชื่อว่าเป็นเพชร เม็ดงามของจังหวัดระยองเป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่พักตากอากาศชายทะเลที่มีธรรมชาติ งามยิ่ง ประกอบด้วย ทะเลที่เงียบสงบ แสงแดดอบอุ่น หาดทราย ที่ขาวสะอาด ป่าไม้และ ภูเขาที่เป็น ธรรมชาติสร้างขึ้นอย่างกลมกลืน มีบรรยากาศเงียบสงบ กล่าวกันว่า เกาะเสม็ด ก็คือ เกาะแก้วพิสดารในกวีนิพนธ์ของ สุนทรภู่อาจเป็นเพราะที่นี่มีหาดทรายขาวปานแก้วอยู่ทั่วไปก็ได้และเหตุที่มีชื่อว่าเกาะเสม็ดเพราะเกาะนี้มีต้นเสม็ดขึ้นอยู่มาก ทั้งเสม็ดขาว และ เสม็ดแดง ซึ่งชาวบ้านนำเปลือกเสม็ด มาทำใต้จุดไฟ เกาะเสม็ดหรือ เกาะแก้วพิสดาร ตั้งอยู่เขตตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพ ประมาณ 6.5กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 3,125 ไร่ มีลักษณะเป็น เกาะสามเหลี่ยม ส่วนฐานของเกาะอยู่ทางทิศเหนือ ซึ่งหันหน้าเข้าสู่ฝั่งเพ มีภูเขาสลับซับซ้อน 2-3 ลูกมีที่ราบซึ่งเป็นที่ตั้งบ้านเรือน ของชาวบ้านอยู่ ตาม ริมชายหาดอยู่ในบริเวณปลายแหลมหญ้า ด้านใต้มีเกาะเล็ก ๆ อยู่ใกล้กัน 3 เกาะ คือ เกาะจันทร์ เกาะสันฉลาม และเกาะหินขาว ซึ่งเป็นเกาะที่ไม่มีพืชพันธุ์ใด ๆ ทั้งสิ้น เป็นอาศัยและวางไข่ของนกนางนวล การเดินทางจากบ้านเพไป เกาะเสม็ดมีเรือโดยสารหลายขนาดบรรจุคนได้ ตั้งแต่ 10-100 คน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 นาที


สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะเสม็ด


อ่าวทับทิม เป็นหาดทรายขาวทอดยาวตลอดด้านเหนือของเกาะตั้งแต่แหลมน้อยหน่าซึ่งอยู่บริเวณมุมเกาะด้านตะวันตกจนถึงแหลมเจ้าทับทิม ซึ่งมองเห็นจากฝั่งเพ ด้านหลังเป็นแนวเขากระโจนติดต่อเขาพลอยแหวน ซึ่งช่วยกำบังลม ทำให้มีผู้คนมา ตั้งบ้านเรือนอยู่เป็นจำนวนมาก เรียกว่า"หมู่บ้านเกาะเสม็ด" ทางด้านแหลมทับทิมมีโขดหินขนาดใหญ่สลับซับซ้อนเหมาะสำหรับนั่งชมธรรมชาติของ ท้องทะเลยามเย็น

หาดทรายแก้ว อยู่ห่างจากท่าเรือหมู่บ้านเกาะเสม็ดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นหาดทรายที่สวยที่สุดของเกาะ นักท่องเที่ยวทั้งหลายมุ่งหน้ามาชมและเล่นน้ำทะเลเพราะเป็นหาดที่มีทรายขาวสะอาดละเอียดมาก ขนาดของหาดกว้างประมาณ 25-30เมตร ยาวประมาณ 780 เมตร

อ่าวช่อ อยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ มีหาดทรายขาวสะอาดยาวประมาณ 200 เมตร มีต้นมะพร้าวเป็นทิวแถวให้ร่มเงาเย็นสบาย ทำให้บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ

หาดอ่าวพร้าว อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ เป็นเพียงหาดเดียวที่อยู่ในอ่าวพร้าวมีความยาวประมาณ 200 เมตร มีความงามพอสมควร

 
หาดทรายอื่น ๆ บนเกาะเสม็ด ได้แก่ หาดหินโคร่ง หาดคลองไผ่หาดพุทรา หาดนวล หาดดอล หาดเทียน หาดทราย และหาดกิ่วหน้านอก


สถานที่ท่องเที่ยวนอกตัวเมือง


หาดทรายทอง แยกขวาจากถนนสุขุมวิท ตรงกิโลเมตรที่ 208 เข้าไปทางลูกรัง ยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ถึงหาดทรายขาวเป็น แนวยาวและเงียบสงบริมหาดมีบังกาโลให้เช่าพัก

บ้านเพ จากสุขุมวิทแยกซ้าย ตรงกิโลเมตรที่ 248 เข้าไปประมาณ 5 กิโลเมตรจะเป็นหมู่บ้านขายของพื้นเมืองต่าง ๆ เช่น น้ำปลา ปลาหมึกแห้ง กุ้งแห้ง กะปิไว้บริการนักท่องเที่ยว

 สวนวังแก้ว อยู่ห่างจากสวนสนไปตามถนนสายเลียบชายฝั่งทะเล ประมาณ11 กิโลเมตร หากใช้ถนนสุขุมวิทให้แยกขวาตรงกิโลเมตรที่ 248 เข้าไป 5 กิโลเมตรตั้งอยู่ริมแหลมทองหลาง มีธรรมชาติสวยงามสวนวังแก้วมีเอกชนเป็นเจ้าของเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม โดยเก็บค่าบริเวณเข้าชมคนละ 10 บาท


แหลมแม่พิมพ์ จากถนนสุขุมวิทมีแยกซ้าย เข้าตรงกิโลเมตรที่ 259,263และ 228 ผ่านอนุเสาวรีย์สุนทรภู่ไปอีก 5 กิโลเมตร บริเวณชายหาดแหลมแม่พิมพ์เล่นน้ำโต้คลื่นไม่แรงนัก น้ำทะเลสะอาดบริเวณด้านเหนือของหาดมีเกาะเล็ก ๆ อยู่เกาะหนึ่งชื่อ เกาะขี้ปลา ทุก ๆ วันที่ 21 เมษายนของทุกปีน้ำทะเลจะลดลงจนสามารถเดินไปที่เกาะขี้ปลาได้


อนุเสาวรีย์สุนทรภู่ อยู่ห่างจากแหลมแม่พิมพ์ ตามถนนสายใน ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นอนุเสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงสุนทรภู่กวีเอกใน สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีเนื้อที่ 8.5 ไร่ภายในบริเวณมีรูปปั้น เรื่องพระอภัยมณีบางตอน อนุเสาวรีย์นี้เปิดเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2513

วัดสารนารถธรรมาราม ตรงกิโลเมตรที่ 265 ถนนสุขุมวิท ปากทางเข้าอำเภอแกลง สร้างขึ้น เมื่อ พ.ศ.2484 องค์พระประธานในพระอุโบสถจำลอง มาจากพระพุทธชินราชวัดมหาธาตุพิษณุโลก บริเวณมุมโบสถ์ทั้ง 4 ด้าน ได้จำลองเอาสถานที่ที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาไว้มุมละแห่ง คือ พระปฐมเจดีย์พระธาตุพนมพุทธคนา และพระธาตุไชยา

ถ้ำเขาวง อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 77 กิโลเมตรโดยแยกซ้ายจากถนนสุขุมวิทตรงกิโลเมตรที่ 286 เข้าไป 12 กิโลเมตรเขาวงเป็นเส้นแบ่งเขตจังหวัดระยองกับจังหวัดจันทบุรีตัวภูเขาอยู่ในเขตอำเภอแกลงสูง 186 เมตร มีถ้ำน้อยใหญ่ติดต่อทะลุถึงกันประมาณ 80 ถ้ำ แต่ละถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก

 อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา อยู่ในเขตท้องที่ตำบลทุ่งควายกินอำเภอแกลง ตรงกิโลเมตรที่ 274 บริเวณสี่แยกเขาดิน แยกซ้ายเข้าไป 17 กิโลเมตรอุทยานแห่งชาติเขาชะเมาประกอบด้วยป่าไม้ทั่วไป มีพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้ประดับจำพวกว่านต่าง ๆ ขึ้นอยู่ทั่วไป มีน้ำตกที่สวยงามชื่อว่า"น้ำตกเขาชะเมา" มีลักษณะน้ำตกลดหลั่นกันมาถึง 20 ชั้น น้ำตกชั้นที่ 2 เรียกว่า"วังมัจฉา" มีปลาพลวงตัวโต ๆ อยู่เต็มอ่างน้ำ มีบ้านพักรับรองสำหรับนักท่องเที่ยว จองได้ที่กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้

บ้านก้นอ่าว เป็นหมู่บ้านในตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง ห่างจากตัวตลาดบ้านเพ ประมาณ 8 กิโลเมตร ที่บ้านก้นอ่าวมีหาดทรายสวยงาม เป็นแนวยาวเรียบตลอดชายฝั่ง เรียกชื่อว่า "หาดแม่รำพึง" แนวหาดยาวประมาณ 12 กิโลเมตรทางกรมป่าไม้ จัดเป็นอุทยานแห่งชาติ โดยเลือกเอาบริเวณเขาแหลมหญ้า เป็นที่ทำการ มีบ้านพักของเอกชนหลายหลัง ตั้งเป็๋นหมู่บ้านจัดสรรและแบ่งให้เช่าตากอากาศด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ เดินทางไปพักผ่อนจะได้ชมทิวทัศน์ที่สวยงาม ยามเย็นจะเห็นดวงอาทิตย์ตกเหมือนลูกไฟดวงโตค่อย ๆ จมทะเลส่วนตอนเช้าจะได้ชมตะวันขึ้น เหมาะแก่การเดินเล่นออกกำลังกาย

สวนสน อยู่ในเขตตำบลบ้านเพ ออกมาประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นหาดทรายที่มีความเป็นธรรมชาติแห่งหนึ่ง มีบังกาโล บ้านเช่า ร้านอาหาร อุปกรณ์การเล่นน้ำไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวมากมาย
อ่างเก็บน้ำดอกกราย อยู่ใน อ.ปลวกแดง ห่างจากเมืองระยอง 35 กม. เป็นที่ตั้งของโครงการศูนย์บริการพัฒนาปลวกแดง จ.ระยอง-ชลบุรี เป็นศูนย์กลางการศึกษาพัฒนาเกษตรและศิลปาชีพแก่ราษฎร์ มีหน่วยประสานงานโครงการ พระราชดำริต่าง ๆ ภายในอ่างเก็บน้ำ ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 1,300 ไร่ อุดมไปด้วยปลานานาพันธุ์
สวนสุภัทราแลนด์ อยู่ในเขต อ.บ้านค่าย ห่างจากตัวเมืองระยอง 30 กม. เป็นสวนผลไม้ที่เปิดให้ประชาชนเข้าไปเดินชมสวน และชมการสาธิตการเก็บผลไม้ตลอดจนการบำรุงรักษาพันธุ์ผลไม้พื้นเมือง เช่น ทุเรียน เงาะ มังคุด เปิดให้เข้าทุกวัน


โรงงานโลตัส คริสตัล อยู่ที่ กิ่ง อ. นิคมพัฒนา ห่างจากตัวเมืองระยอง 30 กม. เป็นโรงงานผลิตเครื่องแก้วคริสตัลแห่งแรกของ จ.ระยอง ซึ่งทางโรงงานจะเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมกรรมวิธีผลิตต่าง ๆ ตลอดจนเลือกซื้อสินค้าราคา พิเศษจาก โรงงานทุกวันหาดแสงจันทร์ ตั้งอยู่ตำบลปากน้ำใหม่ ห่างจากตัวเมืองระยอง7 กม. เป็นชายหาดติดต่อกับหาดแหลมเจริญเหมาะสำหรับการพักผ่อนสามารถเล่นน้ำทะเลได้มีร้านอาหารบรุคไซด์ วัลเล่ย์ ตั้งอยู่ในเขตตำบลสำนักทอง ห่างจากตัวเมืองระยองเพียง 17 กม. สัมผัสบรรยากาศท่องเที่ยวท่ามกลางหุบเขาที่สวยงามแปลกตาราวกับอยู่ต่างประเทศแห่งเดียวของจังหวัดระยอง เติมเต็มการพักผ่อนด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย  พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก  อาทิ  สระว่ายน้ำ  พายเรือแคนนู  ขี่จักรยานน้ำในทะเลสาบ  ขี่รถ ATV   โรยตัว   และมีร้านอาหารให้บริการ

Credit :
ข้อมูลและรูปภาพจาก
http://www.rayong.go.th/


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Facebook Themes